Chỉnh sửa nâng khi chụp ảnh thời trang thương mại P.1

10/11/2020

Chỉnh sửa nâng khi chụp ảnh thời trang thương mại P.1

Chụp ảnh thời trang thương mại là một lĩnh vực năng động với những người mẫu và sản phẩm đẹp. Và đương nhiên chỉnh sửa là một phần không thể thiếu của quá trình tạo nên một siêu phẩm ảnh thời trang thương mại.

Nên Sử Dụng Phần Mềm Nào Để Chỉnh Sửa Ảnh Thời Trang?

Hầu hết các nhiếp ảnh gia thời trang thương mại đều chỉnh sửa ảnh trong Capture One Pro hoặc Lightroom và Photoshop.

Lightroom là một trình chuyên chỉnh sửa màu sắc và ánh sáng. Khả năng tốt nhất của nó là áp dụng các chỉnh sửa cho toàn bộ hình ảnh. Có các công cụ điều chỉnh được nhắm mục tiêu cho phép bạn làm việc trên các phần nhỏ của bức tranh. Nhưng về cơ bản Lightroom dùng tốt nhất để chỉnh cho toàn bộ hình ảnh cùng một lúc.

Đối với nhiếp ảnh cao cấp, bạn cần Photoshop để làm sạch hình ảnh và tinh chỉnh nó. Chụp ảnh thời trang là tạo ra một hình ảnh lý tưởng, lung linh nhất. Nó cần phải trông bóng bẩy và làm nổi bật những gì tốt nhất trong trang phục và người mẫu.

Chỉnh sửa ảnh thời trang trong Lightroom

Bạn có thể thực hiện tất cả các chỉnh sửa của mình trong Photoshop, nhưng nhiều nhiếp ảnh gia cảm thấy dễ hơn nhiều khi thực hiện hầu hết các chỉnh sửa của họ trong Lightroom. Sau đó, bạn có thể mở hình ảnh trong Photoshop để tạo cho nó một cái nhìn bóng bẩy.

Lightroom giúp bạn luôn thao tác một cách dễ dàng. Đây là một lý do tại sao nó rất phổ biến và rất nhiều người sử dụng nó song song với Photoshop.

Chọn cấu hình màu

Khi bạn đã chọn những bức ảnh mà bạn muốn chỉnh sửa lại, hãy bắt đầu bằng cách chọn Hồ sơ màu ưa thích của bạn trong Lightroom. Đây là nơi các cấu hình màu máy ảnh của bạn sẽ xuất hiện.

Bạn nên làm điều này trước khi bắt đầu chỉnh sửa, vì nó sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến các quyết định edit hậu kỳ bạn đưa ra sau này. Sự lựa chọn của bạn sẽ tạo ra sự khác biệt đáng kể về màu sắc và độ tương phản.

Bắt đầu từ những chỉ số cơ bản

Bước 1 Sử dụng Bảng điều khiển cơ bản trong Lightroom cho những thay đổi nhỏ

Bước tiếp theo là hiệu chỉnh Cân bằng trắng của bạn. Hãy nhớ rằng Cân bằng trắng có thể được đặt trong máy ảnh để chính xác 100% nhưng nếu bạn chuyên nghiệp, nó hoàn có thể được sử dụng một cách sáng tạo. Ví dụ: nếu phong cách của bạn có tông màu ấm hơn, bạn có thể tăng cân bằng trắng lên trên 6000+.

Sau đó, thực hiện các chỉnh sửa của bạn đối với Vùng sáng và Bóng, Trắng và Đen trong Bảng điều khiển cơ bản.

Nếu hình ảnh của bạn trông không được phơi sáng chính xác ở những khu vực này, thì bạn có thể điều chỉnh độ phơi sáng, nhưng tôi không khuyên bạn nên bắt đầu ở đó, điều này có thể khá khó cho người mới bắt đầu.

Những điều chỉnh cơ bản này có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong hình ảnh của bạn. Tốt nhất là điều chỉnh chúng một cách riêng lẻ thay vì tăng độ sáng của toàn bộ bức ảnh ngay sau khi đưa ảnh vào phần mềm.

Adobe luôn đề xuất bạn điều chỉnh một loạt các chỉ số theo trình tự trong Lightroom (thông qua bảng đề xuất). Nhưng bạn có thể phải sử dụng các bảng điều khiển và thanh trượt nhiều lần để có được tấm ảnh ưng ý nhất mà bạn muốn.

Bạn nên chỉnh những phần tử nào?

Khi chỉnh sửa trong Lightroom, tôi khuyên bạn nên sử dụng thanh trượt Độ rung (vibrance) thay vì Độ bão hòa (saturation).

Rung động nâng nhẹ màu sắc hình ảnh. Độ bão hòa làm tăng tất cả màu sắc trong hình ảnh, điều này có thể làm cho hình ảnh trông không tự nhiên và có màu xám. Nếu bạn chọn sử dụng thanh trượt Độ bão hòa, hãy xem nó ảnh hưởng như thế nào đến ảnh của bạn khi bạn di chuyển thanh trượt. Tối đa +10 thường là quá đủ.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã thêm chỉ số Clarity, điều này sẽ tăng độ tương phản trong hình ảnh. Chỉnh sửa tốt nhất thường là kết quả của việc phân lớp các hiệu ứng khác nhau ở số lượng chỉ số thấp, thay vì thêm một lượng lớn bất kỳ công cụ nào, chẳng hạn như Độ tương phản.

Để tạo độ tương phản, bạn có thể sử dụng kết hợp Độ tương phản, Độ rõ ràng (Clarity), Kết cấu (Texture) và Đường cong tông màu (Tone).

Kết luận

Đây là kết thúc phần 1 của series chuyên sâu chỉnh sửa  cho ảnh thời trang thương mại, bạn hãy cùng đón xem phần tiếp theo trên website nhé!

Nguồn: BMB STUDIO biên dịch và tổng hợp

 

  • Leave a comment

url Gọi ngay 0909805970
url Gọi ngay

Copyrighted Image