12 Mẹo giúp hoàn thiện kĩ năng chụp ảnh kiến trúc!

10/11/2020

12 Mẹo giúp hoàn thiện kĩ năng chụp ảnh kiến trúc!

Nếu đã vào nghề nhiếp ảnh, chắc chắn vào lúc này hay lúc khác bạn sẽ phải chụp ảnh kiến trúc. Nhiều người nghĩ chụp kiến trúc dễ cực, nhưng tin tôi đi, có một điều chỉ có những người từng trải mới hiểu chính là chụp một bức ảnh kiến trúc hoàn hảo hoàn toàn không hề dễ dàng!

Mỗi toà kiến trúc ngoài vẻ đẹp đều có một “linh hồn” riêng, chụp ảnh kiến trúc khó ở chỗ người chụp ảnh không chỉ cần cho ra một tấm ảnh đẹp mà còn cần bắt được cái hồn của toà kiến trúc đó.

Nhưng đừng lo, 12 Mẹo dưới đây sẽ giúp bạn “làm trùm” trong mảng chụp hình kiến trúc ngay đấy!

1. Bạn cần những gì?

Bạn không cần nhiều thiết bị để có được những bức ảnh kiến trúc tuyệt vời khi làm theo hướng dẫn này. Khả năng sáng tạo và bố cục của bạn sẽ đưa bạn đi xa hơn nhiều so với một chiếc máy ảnh hoặc ống kính đắt tiền.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn theo đuổi lĩnh vực này một cách nghiêm túc, có một số mục bạn nên cân nhắc. Đây là những cái được đề cập trong bài viết này:

Máy ảnh lý tưởng nhất là đây sẽ là một chiếc DSLR, nhưng hầu hết các mẹo này cũng sẽ hiệu quả với điện thoại di động hoặc máy ảnh kỹ thuật số. Nếu bạn không sử dụng máy ảnh DSLR, tốt nhất nên chọn máy ảnh có thể chụp ở định dạng Raw.

Chân máy (hoặc bộ ổn định khác), công tắc để kích hoạt chụp ảnh từ xa.

Ống kính góc rộng

Bộ lọc (phân cực, chia độ và mật độ trung tính)

Phần mềm xử lý hậu kỳ

2. Dành thời gian để thực sự hiểu về không gian bạn sẽ chụp

Để nắm bắt được “cái hồn” của một tòa nhà, cho dù bên trong hay bên ngoài, bạn sẽ cần phải dành một chút thời gian để tìm hiểu nó.
Về mặt chụp ảnh thực địa, điều này có nghĩa là dò tìm vị trí, để ý cách mặt trời di chuyển, nơi có bóng vào các thời điểm khác nhau trong ngày, kiểm tra các cổng vào khác nhau của công trình và xem các đường hội tụ ở đâu.

Tìm kiếm những góc độ đặc biệt và những góc nhìn lạ. Để ý xem vị trí của mọi người và quyết định xem bạn có muốn đưa họ vào cảnh quay của mình hay không.

Về mặt xây dựng concept, hãy thực hiện một số nghiên cứu. Ai đã xây công trình đó? Tại sao nó lại được xây? Có lịch sử hấp dẫn đằng sau công trình đó không? Những người khác đã chụp ảnh tòa nhà như thế nào?

Tất cả những điều này có thể ảnh hưởng đáng kể đến cách bạn tiếp cận không gian này. Ngược lại, bạn có thể chỉ tập trung vào cấu trúc và hình học – bạn chỉ cần đảm bảo rằng mình đã cân nhắc tất cả những concept có thể thực thi.

The Blue Hour

3. Hãy để ý những đường thẳng

Một trong những chìa khóa quan trọng nhất để có được những bức ảnh kiến trúc đẹp là đảm bảo các đường thẳng của bạn ở đúng vị trí của chúng. Đơn giản mà nói, việc này có nghĩa là trong khung hình thì đường dọc nên được đặt thẳng đứng, đường ngang, nên được đặt nằm ngang. Nghe có vẻ sơ đẳng, nhưng trên thực tế, nó không hề đơn giản, đặc biệt nếu bạn phải nghiêng máy để thu được toàn cảnh những toà nhà trong khung hình.

Nếu không đảm bảo được điều này, các đường song song sẽ bắt đầu hội tụ (keystoning) và tòa nhà sẽ trông giống như đang đổ ngược về phía sau. Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng một ống kính góc rộng, bạn có thể sẽ có một vấn đề mới chính là hình ảnh của bạn sẽ bị biến dạng một cách đáng kể.

Để giải quyết hiện tượng keystoning, hãy thử đứng cách xa tòa nhà ra một chút hoặc đến một điểm nhìn cao hơn. Một ống kính thay đổi độ nghiêng cũng sẽ khắc phục được sự cố này (tuy nhiên, đây là một món phụ kiện khá xa xỉ)

Đối với hiện tượng méo ống kính (và đối với những “dân nghèo” không đủ tiền mua ống kính có thể thay đổi độ nghiêng), bạn sẽ cần khắc phục mọi thứ trong quá trình xử lý hậu kỳ.

The Golden Hour

4. Hãy tận dụng ánh sáng khi chụp ảnh ngoài trời

Trong nhiếp ảnh, ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng nhất sẽ quyết định thành bại cho bức ảnh của bạn. Đối với các bức ảnh chụp ngoại cảnh, tôi nghĩ bạn nên tin một câu ngạn ngữ của dân chụp ảnh phương tây là: “Hãy chụp ảnh trong những giờ vàng và xanh.”

Giờ vàng là giờ đầu tiên và giờ cuối cùng của ánh sáng mặt trời trong ngày; giờ xanh là giờ trước khi mặt trời mọc và sau khi mặt trời lặn. Chính trong những khoảng thời gian này, bạn sẽ nhận được chất lượng ánh sáng tốt nhất.

Nhiều nhiếp ảnh gia nhắm đến khoảng thời gian kỳ diệu đó, nơi vẫn còn ánh sáng trên bầu trời (giờ xanh) và ánh đèn thành phố thì vừa bật sáng. Điều này xảy ra một cách tự nhiên trong một vài tuần mỗi năm, nhưng khi bạn bắt được khoảnh khắc đó bạn sẽ có cơ hội tạo ra một điều kỳ diệu.

Tất nhiên, nếu bạn thích chụp ảnh ban đêm, hãy đợi cho đến khi hết ánh sáng trên bầu trời.

Photo by Michael B.Beckwith

5. Tối ưu hoá hiệu ứng ánh sáng khi chụp ảnh trong nhà

Về ánh sáng, khi chụp ảnh bên trong vấn đề ánh sáng có xu hướng phức tạp hơn ảnh chụp bên ngoài. Trừ khi bạn có thể mang theo thiết bị chiếu sáng của riêng mình, bạn sẽ phải tận dụng những nguồn ánh sáng ít ỏi đó, điều này có thể rất dễ nhưng cũng có thể rất khó.

Nếu có cửa sổ, hãy đảm bảo chụp vào những giờ có ánh sáng tự nhiên trong ngày để tối đa hóa hiệu ứng ánh sáng. Đối với ánh sáng ở mức độ thấp, bạn sẽ cần một giá ba chân để ổn định khi chụp phơi sáng lâu.

Ngoài ra, nếu bạn không chụp ở chế độ RAW, bạn sẽ cần phải điều chỉnh cẩn thận chỉ số cân bằng trắng của bức ảnh. Ánh sáng nhân tạo có thể thay đổi cách chúng ta cảm nhận màu sắc của công trình kiến trúc bạn đang chụp.

Nhà thờ Riddarholmen được chụp với HDR

6. Phép màu HDR

Mặc dù dễ bị lạm dụng nhưng HDR có thể giải quyết rất nhiều vấn đề trong nhiếp ảnh kiến trúc. Cụ thể hơn, nó có thể giải quyết các vấn đề về phơi sáng quá mức và thiếu sáng khi bạn không thể sử dụng setting ánh sáng của riêng mình.

Ví dụ: nếu bạn cần hiển thị chi tiết bên ngoài cửa sổ cũng như nội thất của căn phòng, HDR có thể giúp bạn chỉnh sửa. Về mặt nghệ thuật, nó cũng tuyệt vời cho những bức ảnh chụp ngoại cảnh sáng tạo, như bức ảnh nhà thờ Riddarholmen ở trên.

Ảnh dùng HDR cần một số kỹ năng xử lý hậu kỳ để làm cho nó trông đẹp và tự nhiên nhất. Nhưng đối với những người mới bắt đầu và những người không có thời gian hoặc không có điều kiện sử dụng setting đèn riêng (khi chụp ảnh nội thất) và các nhiếp ảnh gia muốn thêm kịch tính vào ảnh chụp ngoại cảnh, họ có thể tạo ra điều kỳ diệu với phép màu HDR.

7. Chú trọng vào chi tiết

Hầu hết mọi người khi chụp ảnh kiến trúc đều tập trung vào việc chụp tổng thể. Nhưng chụp ở cấp độ macro đôi khi sẽ mở ra một khả năng hoàn toàn mới.

Hãy chú ý đến các chi tiết và mô hình hình học mà những người khác có thể không nhận thấy, đặc biệt là với các tòa nhà cũ. Làm thế nào để nổi bật các chi tiết của kiến trúc cổ? Làm thế nào để ánh sáng nhấn mạnh kết cấu của vật liệu xây dựng? Bóng đổ về đâu thì sẽ hợp lý?

Một chút khám phá có thể không chỉ mang lại cho bạn một số bức ảnh tuyệt vời mà còn có thể giúp bạn khám phá điều gì đó mới mẻ hoặc thú vị về quá trình xây dựng hoặc lịch sử của tòa nhà, cho phép bạn thêm nhiều câu chuyện hơn vào bức ảnh của mình.

8. Hãy tìm những góc đặc biệt

Trong khi một số nhiếp ảnh gia thích tái tạo lại những bức ảnh “mang tính biểu tượng”, thì nhiều người trong chúng ta lại thích tạo ra một cái gì đó độc nhất, nguyên bản, một cái gì đó là riêng của chúng ta. Điều đó chính là đi tìm một góc nhìn độc đáo.

Khi bạn đang đi bộ, hãy dành thời gian để xem xét xung quanh và thử nghĩ về các hướng quay, chụp. Đôi khi tất cả những gì bạn cần làm là di chuyển máy ảnh của bạn lên hoặc xuống vài inch hoặc chỉ đơn thuần là nhìn lên trần nhà.

Để có những bức ảnh chụp bên ngoài độc nhất, hãy khám phá tất cả các mặt của tòa nhà từ xa đến gần. Để có thêm tiềm năng sáng tạo, hãy xem liệu bạn có thể lên ban công hoặc mái nhà không. Bất cứ điều gì sẽ cung cấp cho bạn một góc nhìn lạ và không thường được khai thác.

Tuy nhiên, hãy lưu ý và đảm bảo rằng bạn không xâm phạm vào những khu vực cấm.

9. Đặt tác phẩm của bạn vào trong một bối cảnh

Nếu bạn muốn kể những câu chuyện bằng hình ảnh, bạn có thể muốn xem xét đưa vào bối cảnh của tòa nhà. Bối cảnh giúp người xem đặt một cấu trúc theo cả không gian và thời gian. Đối với ảnh chụp bên ngoài, điều này có thể bao gồm thời tiết cũng như phong cảnh xung quanh tòa nhà.

Ví dụ, trong bức ảnh trên, nhiếp ảnh gia đã chọn tận dụng tối đa giờ xanh (đã nói ở phía trên) và ánh sáng bật sáng ở tiền cảnh bằng cách đưa chúng vào ảnh.

Tuy nhiên, điều này không dành cho mọi hoàn cảnh. Trong trường hợp chụp ảnh bất động sản, một bối cảnh lớn hơn thường sẽ tạo một sale mới hoặc phá huỷ nó, cân nhắc kỹ điều này và ra quyết định có nên đưa một bối cảnh lớn hơn vào tác phẩm của mình hay không. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm một hình ảnh trừu tượng, hình học, thì thêm vào một bối cảnh sẽ không phù hợp.

10. Đừng quên yếu tố con người

Đưa yếu tố con người vào chụp ảnh kiến trúc vẫn là một trong những kỹ thuật chưa thực sự phổ biến. Dường như chúng ta đều nghĩ rằng việc thêm người vào khung hình sẽ làm mất đi vẻ đẹp thuần túy được thiết kế của tòa nhà.

Nhưng các tòa nhà được thiết kế cho và bởi con người. Thêm con người vào có thể mang lại mức độ quan tâm và tầm vóc đáng kể cho hình ảnh của bạn. Nó cho phép chúng tôi nhìn thấy tòa nhà từ quan điểm của những người sống hoặc làm việc trong đó. Chúng ta có thể hiểu rõ hơn về chức năng của không gian, nó được xây dựng để làm gì, cách nó tương tác với chúng ta.

Ở cấp độ thực tế, nó sẽ cho phép bạn tạo ra cảm quan về quy mô trong hình ảnh của mình. Trong bức ảnh trên, chúng ta có thể thấy một con người nhỏ bé như thế nào khi so sánh với chiều dài của thư viện.

11. Để tâm đến hình ảnh phản chiếu

Hình ảnh phản chiếu có thể tạo ra một tuyệt tác nhưng cũng có thể tạo ra một thảm hoạ cho bạn, điều này phần lớn tùy thuộc vào cách bạn nắm bắt chúng. Nếu được sử dụng tốt, chúng có thể thêm độ sâu, độ sáng và độ thích thú cho hình ảnh của bạn mà khi không có ảnh phản chiếu sẽ không thể nào có được.

Mặt khác, đôi khi bạn rất dễ mắc phải nhiều sai lầm với ảnh phản chiếu trong các bức ảnh chụp nội thất. Vì vậy, trừ khi bạn muốn đưa vào các phát hiện ẩn nấp trong ảnh, hãy đảm bảo rằng bạn biết tất cả các cửa sổ và gương trong phòng ở đâu và chúng đang phản chiếu những gì.

12. Học cách xử lý hậu kỳ

Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó chính là hậu kỳ, tất cả các bức ảnh chất lượng đều cần một số mức độ xử lý hậu kỳ. Nói chung, bạn càng có nhiều kỹ năng xử lý hậu kỳ, bạn càng có nhiều khả năng kiểm soát chất lượng hình ảnh cuối cùng của mình.

Thật không may, nếu bạn chưa sử dụng phần mềm chỉnh sửa hình ảnh, việc này có thể sẽ khá khó khăn. Cho dù bạn chọn loại phần mềm nào, hãy đảm bảo rằng nó có thể hoạt động với ảnh Raw (ngay cả khi bạn chưa chụp ở chế độ Raw) và nó có thể hiệu chỉnh ống kính.

Nếu định dùng thử HDR, bạn sẽ cần phần mềm đặc biệt để ghép ảnh. Các trình chỉnh sửa ảnh nâng cao như Photoshop hoặc Lightroom có thể làm được điều này; bạn cũng có thể sử dụng các trình chỉnh sửa như Photomatix hoặc Aurora HDR được thiết kế đặc biệt để làm việc với hình ảnh HDR.

Kết luận

Về mặt thẩm mỹ, chụp ảnh kiến trúc có vô số điều đáng để một nhiếp ảnh gia khám phá: vô số đường nét, góc độ, hình dạng hình học và kết cấu có thể tạo ra vô số cơ hội chụp những bức ảnh kiệt tác.

Trên thực tế, bạn sẽ khó tìm thấy sự kết hợp hoàn hảo giữa các yếu tố trên trong bất kỳ thể loại nào khác. Thêm vào đó là mỗi tòa nhà có cá tính riêng, sự kết hợp độc đáo của riêng nó giữa hình thức và chức năng, và vì lẽ đó bạn có rất nhiều điều để sáng tạo với kiến trúc.

Hy vọng rằng bạn sẽ thấy rằng những mẹo này hữu ích và sẽ giúp bạn thực hiện tốt con đường hướng tới việc nắm bắt “cái hồn” của tòa nhà theo cách của riêng bạn.

Nguồn: BMB Studio biên dịch và tổng hợp

 

  • Leave a comment

url Gọi ngay 0909805970
url Gọi ngay

Copyrighted Image